Rượu ba kích được nhiều người biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Rượu ba kích có màu tím sẫm, sóng sánh, hương thơm nồng đặc trưng. Có nhu cầu tìm mua rượu ba kích hãy tham khảo những thông tin chia sẻ dưới đây để hiểu cũng như có thêm kinh nghiệm lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu.
Một số thông tin về cây ba kích và rượu ngâm cây ba kích tím
1. Cây ba kích và đặc điểm
Ba kích có tên khoa học là Morinda officinalis, loại cây thân leo, rễ chùm phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi Bắc Bộ Việt Nam như Quảng Ninh, Lạng Sơn và Thái Nguyên.
Rễ cây ba kích có phần lõi màu tím nhạt, được sử dụng như bài thuốc quý trong Đông Y có tác dụng bổ thận, tráng dương tăng cường sinh lý và kết hợp với các thảo dược khác trong bài thuốc chữa các bệnh như đau nhức xương khớp, mỏi gối, bồi bổ thể trạng…
2. Ngoài ra rễ cây ba kích cũng là nguyên liệu chính được dùng để ngâm rượu
Rượu ba kích được nhiều người trên cả nước biết đến, rượu ba kích được làm bằng cách ngâm ủ rễ cây ba kích tím với rượu gạo theo phương pháp truyền thống khoảng 6 tháng là có thể sử dụng.
Rượu ba kích có mùi thơm nồng ba kích đặc trưng, màu tím sẫm, sóng sánh. Rượu ba kích được nam giới lựa chọn nhiều bởi đặc tính bổ thận tráng dương, ngoài ra nhiều người mắc các bệnh xương khớp có thể dùng rượu ba kích xoa bóp lên những vùng gây đau.
3. Rượu ba kích được biết đến là có nhiều công dụng đối cho sức khoẻ
Trong rễ cây ba kích được chứng minh chưa nhiều thành phần có ích cho sức khoẻ. Theo công bố trong rễ ba kích chứa nhiều hoạt chất như: β-sitosterol, oxositosterol, monotropein, rubiadin, tectoquinon và các nguyên tố Natri, Kali, Đồng, Sắt và nhiều thành phần khác. Rượu ba kích được chứng minh có tác dụng tốt trong việc chữa một số bệnh sau đây:
– Rượu ba kích có tác dụng giúp ổn định huyết áp ở những bệnh nhân huyết áp cao
– Rượu ba kích được nhiều người dùng xoa bóp, chữa những bệnh về xương khớp, đau lưng, mỏi gối.
– Ngoài ra rượu ba kích giúp phục hồi thể lực ở những người mệt mỏi, suy nhược cơ thể, kém ăn, mất ngủ
– Rượu ba kích còn được biết đến với tăng cường sinh lý nam giới, bổ thận tráng và hỗ trợ điều trị chứng thận hư ở nữ giới.
– Rượu ba kích còn có tác dụng chữa hội chứng đi tiểu nhiều, ra mồ hôi trộm vào ban đêm.
Ngoài ra bạn đọc có thể tự ngâm rượu ba kích ngay tại nhà theo những hướng dẫn dưới đây
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Ba kích: Lựa chọn rễ cây ba kích tím, khách hàng nên tìm mua rễ ba kích tươi, phần rễ nhỏ, bên trong có màu tím sẫm sẽ đảm bảo hơn loại rễ ba kích Trung Quốc.
Rượu ngâm ba kích: Rượu ngâm ba kích là loại rượu gạo được nấu từ men ta, trải qua công đoạn trưng cất, tách bỏ hoàn toàn các tạp chất gây đau đầu, có hại cho sức khoẻ.
Chum/ bình là những dụng cụ ngâm rượu ba kích thường dùng. Ngâm rượu ba kích quy mô lớn người ngâm lựa chọn các chum sành không tráng men, còn đối với cá nhân có thể dùng bình thuỷ tinh.
2. Quy trình ngâm rượu ba kích
Đầu tiên đem rễ cây ba kích đã lựa chọn ngâm nước muối pha loãng trong khoảng 25 phút, sau đó rửa sạch, dùng dao nhỏ tách đôi rễ, loại bỏ phần lõi thô cứng.
Sau khi đã loại bỏ phần lõi cứng ở rễ cây ba kích rửa lại một lần rễ ba kích, đem phần rễ đã làm sách phơi khô 3 – 5 ngày. Trong điều kiện không có ánh nắng bạn có thế sấy rễ ba kích.
Bước tiếp theo mang phần rễ ba kích đã phơi khô xếp đều vào các chum hoặc bình, chú ý xếp ba kích chừa lại khoảng 1/3 chum hoặc bình thì dừng lại. Mang rượu gạo đổ đầy vào chum/ bình thuỷ tính, chú ý chừa lại một chút không khí.
Dùng 1 miếng nilong mỏng phủ lên miệng chum/ bình. Sau đó đậy nắp chặt đem đến nơi bảo quản rượu ba kích đủ điều kiện trước khi có thể sử dụng.
3. Ủ rượu ba kích
Thời gian ủ rượu ba kích tối thiểu 6 tháng ở điều kiện bảo quản thoáng mát, nhiệt độ dao động từ 18 oC – 25 oC. Nhiều nơi có điều kiện có thể hạ thổ rượu ba kích.
Rượu ba kích ngâm thời gian lâu màu sắc sẽ sậm hơn, sóng sánh, thơm uống ngon hơn. Vì vậy rượu ngâm ba kích thời gian càng lâu thì giá trị sẽ cao hơn.
Chia sẻ kinh nghiệm lựa chọn rượu ba kích chất lượng trên thị trường
Hiện nay nhiều đơn vị bán rượu ba kích với chất lượng khác nhau. Để chọn lựa được loại rượu ba kích chất lượng tốt nhất người mua cần có kiến thức cũng như kinh nghiệm.
– Lựa chọn rượu ba kích qua màu sắc
Màu sắc là yếu tố đầu tiên để đánh giá chất lượng rượu ba kích, rượu ba kích đủ điều kiện cần có màu tím thẫm, sóng sánh. Nhiều cơ sở làm rượu ba kích để giảm giá mà giảm tỷ lệ ba kích, điều này có thể quan sát được bởi màu rượu sẽ nhạt hơn bình thường.
– Nhận biết chất lượng rượu ba kích theo hương thơm đặc trưng
Rượu ngâm ba kích tự nhiên, rượu ba kích đủ tiêu chuẩn sẽ có hương thơm nồng đặc trưng riêng. Bạn có thể đổ chút rượu ra ly lớn và cảm nhận mùi hương để đánh giá.
– Nếm thử trực tiếp
Nhiều người có kinh nghiệm sau khi đã đánh giá màu sắc và hương thêm sẽ nếm thử trực tiếp. Rượu ba kích chất lượng tốt sẽ có vị ba kích, cảm giác êm, say nồng, sảng khoái sau khi uống.
Thucphambaoviet.com.vn – là địa chỉ bán rượu ba kích uy tín hiện nay
Thucphambaoviet.com.vn là đơn vị được nhiều chủ kinh doanh quán, nhà hàng hay các nhân lựa chọn đặt hàng rượu ba kích lâu dài số lượng lớn. Rượu ba kích tại đơn vị có nhiều ưu điểm nổi bật như:
- Rượu ba kích tại đơn vị đã được đăng ký nhãn hiệu với Cục Sở Hữu Trí Tuệ và được bộ y tế cấp giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh, an toán số 49/2011/YTHY – CNTC.
- Ngoài ra rượu ba kích sử dụng ba kích tím Yên Tử – Quảng Ninh ngâm với rượu gạo Tiền Giang bởi bàn tay thợ có nhiều kinh nghiệm giúp chất lượng rượu luôn đảm bảo.
- Nhằm hạn chế tình trạng đau đầu vàn an toàn cho người dùng rượu gạo được nấu bằng men ta, trải qua các bước trưng cất loại bỏ hoàn toàn các chất gây hại như: methanol, andehyt, ester, axit acetic.
Mua rượu ba kích tại thucphambaoviet.com.vn khách hàng còn được giảm giá, hỗ trợ vận chuyển hoặc tặng kèm hàng khi đáp ứng đủ điều kiện đơn hàng.
Hy vọng những thông tin chia sẻ về rượu ba kích trên đây sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm này cũng như có thể lựa chọn được địa chỉ uy tín đặt hàng. Nếu có mong muốn trải nghiệm rượu ba kích miễn phí hãy liên hệ theo hotline chi nhánh gần nhất của thucphambaoviet.com.vn để được nhân viên hỗ trợ!
Xem thêm video rượu ba kích: