Chả cốm làm bằng gì? Bí quyết làm chả cốm hảo hạng

Chả cốm thơm hương lúa, vị ngọt thịt nạc, đậm đà của gia vị, là món ăn ngon Hà Thành được nhiều người biết đến và yêu thích, đặc biệt là thành phần không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm. Bạn băn không biết chả cốm làm làm từ gì? Có những bí mật gì trong công thức làm chả cốm? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này

Chả cốm làm bằng gì?

Chả cốm hiện nay được làm chủ yếu bằng những nguyên liệu bao gồm cốm non, thịt heo xay và và sống. Trong quá trình làm chả cốm có thêm gia vị hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn…tỷ lệ có thể khác nhau ở mỗi đơn vị sản xuất.

Chả cốm đặc trưng rất thơm mùi lúa nếp và ngon, vị bùi nhưng ăn nhiều không ngán. Chả cốm ăn ngon nhất là khi còn nóng giòn của vỏ ngoài, bên trong mềm, thơm, thường được chấm tương ớt hoặc mắm tôm trong món bún đậu.

Bí mật về cách làm chả cốm thơm ngon, ít người biết đến

Chả cốm ngon là thế nhưng không phải ai cũng tự tin làm được mẻ chả cốm thơm đúng chuẩn đất Hà Thành. Ngoài nguyên liệu lựa chọn tươi ngon bạn có thể tham khảo thêm bí quyết làm chả cốm dưới đây để có thể tự làm được chả cốm chất lượng tốt nhất.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Thịt nạc xay ( kèm chút mỡ): 100g
  • Cốm non: 50g
  • Giò sống: 150g
  • Lá sen 3 chiếc
  • Gia vị như nước mắm, tiêu, ớt, tỏi…

Tiến hành làm chả cốm

Bước 1: Trộn giò sống và thịt heo say, nên nếm thêm 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa hạt nêm và một chút hạt tiêu. Trộn giò sống và thịt heo xay bạn trộn khoẻ, đều tay để nguyện liệu hoà quyện đều nhau.

Bước 2: Cốm non chuẩn bị bạn đổ vào hỗn hợp giò – thịt xay trộn đều đảm bảo cốm non phân bổ đều trong hỗn hợp. Thêm 1 thìa dầu ăn dồi trộn đều một lần nữa. Mang hỗn hợp bỏ vào ngăn mát tủ lạnh trong 30 phút.

Bước 3: Sau 30 phút bạn lấy phần hỗn hợp vừa trộn tiến hành tạo hình chả cốm. Chả cốm thường được tạo hình tròn đường kính 5cm, dày 1 – 2 cm bằng cách cho nên bàn tay nặn hình ( bạn chú ý đeo gang tay nilong trong bước này nhé)

Bước 4: Đặt miếng chả cốm trên lá sen đã chuẩn bị, cho vào nồi hấp cách thuỷ trong 15 phút để cả cốm đông đặc và giữ được hình dạng như ý muốn.

Cách bảo quản chả cốm

Chả cốm sau khi hấp chín bảo quản trong ngăn mát tủ lành giữ được 3- 4 ngày. Nếu muốn bảo quản sau 3 tháng bạn nên bảo quả, chả cốm bằng ngăn đông lạnh.

Lưu ý trong quá trình làm chả cốm bạn nên sử dụng nguyên liệu tươi ngon, tốt nhất là thịt heo mới giết mổ còn nóng hổi sẽ giúp chả cốm ngọt và có độ đàn hồi riêng.

Chả cốm làm món gì ngon?

1. Chả cốm sốt cà chua

Chả cốm sốt cà chua được nhiều gia đình lựa chọn nhất, chả cốm sốt cà chua có màu sắc đẹp, vị đậm đà, chua, ngọt, cay cay ăn với cơm trắng tuyệt vời nhất.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

Chả cốm 200g
2 quản cà chua chín
Hành tươi, hành khô
Gia vị như nước mắm, tiêu, ớt, tỏi…
– Cách làm chả cốm sốt cà chua

Bước 1: Cà chua, hành rửa sạch để ráo nước. Thái cà chua thành lát mỏng, hành lá thành đoạn nhỏ, hành khô băm nhỏ

Bước 2: Rã đông chả cốm bằng cách ngâm cả túi trong nước. Ướp chả chốm một ít mắm, muối, dầu hào và hành tươi băm nhỏ.

Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng, thêm một phần hành, tỏi vào phi thơm, tiếp đó cho chả cốm đã ướp vào, đun sôi khoảng 2 phút cho ngấm gia vị.

Bước 4: Cho hành khô đã băm nhỏ vào chảo thêm dầu ăn phi thơm, đổ cà chua đã thái lát vào đun, dằm đều cho cà chua mềm, trong quá trình bạn cho thêm 1 chút nước lọc để cả chua không cạn khô và như hơn, nêm gia vị mắm, hạt nêm vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Cho hỗn hợp chả cốm và cà chua vào nồi, đun sô trong khoảng 2 phút, cho thêm hành lá, đảo đều cho chả cốm và cà chua hoà quyện vào nhau.

2. Chả cốm chiên dầu

Chả cốm chiên vàng được phổ biến ở nhiều quán bún đậu, nhà hàng, quán ăn, chả cốm chiên dầu được ưa chuộng bởi màu sắc vàng đẹp, thơm và phù hợp ăn kèm với bún đậu, rau thơm và một số món ăn kèm khác.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

Chả cốm 200g
Dầu hào 5 muỗng
Gia vị mắm, hạt tiêu, hạt nêm
– Cách làm chả cốm sốt cà chua

Bước 1: Chả cốm tiến hàng rã đông nhanh hơn bằng cách cho cả túi ngâm trong nước 10 phút

Bước 2: Tẩm ướp chả cốm với 1 muỗng dầu hào, 1 chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, để chả cốm ngấm gia vị khoảng 5 phút

Bước 3: Cho dầu vào chảo, đun nóng tiếp đó cho chả cốm đã ướp vào đun nhỏ lửa. Quá trình chiên, rán chả cốm bạn nên theo dõi và đảo đều các mặt cho đến khi vàng đều là hoàn thành.

3. Chả cốm hấp lá sen

Chả cốm hấp lá sen là món ngon đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự khéo léo, cẩn thận của người làm. Chả cốm hấp lá sen có hương thơm của sen và hương lúa non hoà quyện khó cưỡng lại được và được nhiều chị em nội trợ trong gia đình làm.

– Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Chả cốm 200g
  • Dầu hào 2 muỗng
  • Xả 1 nhánh
  • Gia vị mắm, hạt tiêu, hạt nêm
  • Lá sen 1 chiếc

Bước 1: Chả cốm tiến hàng rã đông nhanh hơn bằng cách cho cả túi ngâm trong nước 10 phút

Bước 2: Tẩm ướp chả cốm đã dã đông với 2 muỗng dầu hào, xả và một chút mắm, hạt nêm, hạt tiêu, để chả cốm ngấm gia vị khoảng 5 phút

Bước 3: Cho chả cốm đặt vào lá sen, hấp cách thuỷ trong 15 phút, trong quá trình hấp đun nhỏ lửa giúp chả cốm chín đều, thơm hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này của nhà phân phối thực phầm Bảo Việt, hy vọng bạn hiểu được chả cốm làm bằng gì và bí quyết làm chả cốm ngon ngay tại nhà !

 

Chát Facebook

Bấm để gọi (Tư vấn 24/7)0964 889 158